Hướng dẫn cách chăm sóc bé 3 tuần tuổi

Bé yêu của bạn đã bước qua tuần tuổi thứ 3 và dường như việc chăm sóc bé trở nên dễ dàng hơn khi bạn dần thành thạo các kỹ năng chăm sóc bé. Việc đảm bảo bé có chế độ ăn uống đúng lúc là rất quan trọng. Bé cần được cho bú theo nhu cầu, thường xuyên mỗi 2-3 giờ. Ngoài ra, hãy đảm bảo bé có giấc ngủ đủ và yên tĩnh. Thay tã thường xuyên và làm sạch da bé để tránh hăm tã. Hãy tạo ra một môi trường an toàn và ấm cúng cho bé, giúp bé cảm thấy an toàn và thoải mái. Bên cạnh đó, hãy tạo thời gian để tương tác với bé bằng cách nói chuyện, hát hò hoặc mát-xa nhẹ nhàng. Chăm sóc và yêu thương bé là chìa

Hướng dẫn cách chăm sóc bé 3 tuần tuổi

Bé yêu của bạn đã bước qua tuần tuổi thứ 3 và dường như việc chăm sóc bé trở nên dễ dàng hơn khi bạn dần thành thạo các kỹ năng chăm sóc bé. Cho ăn, ru ngủ, thay tã và trông chừng bé chiếm hầu hết thời gian của bạn.

Sự mới lạ và phiền phức ban đầu do bé mang lại giảm dần và những người bạn và các thành viên trong gia đình sẽ quây quần bên nhau nhiều hơn.

Hiểu những thói quen và dự đoán nhu cầu bé 3 tuần tuổi là những trải nghiệm chỉ có bố mẹ mới hiểu được. Dù bạn nhận được rất nhiều lời khuyên bổ ích từ những nguồn đáng tin cậy, nhưng bạn là người hiểu rõ nhất lời khuyên nào sẽ hiệu quả với gia đình nhỏ của mình.

Bé sơ sinh 3 tuần tuổi vẫn tầm nhìn vẫn còn chưa tốt con có thể nhìn rõ mọi thứ ở khoảng cách 20-35cm , em bé sơ sinh lúc này vẫn chưa hình thành nếp ăn sinh hoạt nào cả do đó ba me có thể dạy cho bé cách phân biệt ngày đêm , điều này giúp con hình thành giấc ngủ cũng như rèn luyện giấc ngủ tốt hơn cũng như việc chăm sóc con trở nên dễ dàng hơn và mẹ cũng sẽ khoẻ hơn . 

Cho bé ăn đúng cách

Việc cho ăn và ngủ sẽ gắn kết rất chặt chẽ với nhau ở tuần thứ 3 này. Việc bé 3 tuần tuổi dần chìm vào giấc ngủ khi đang bú là rất bình thường. Bú là công việc khó khăn và làm cho bé mệt mỏi. Phối hợp các hoạt động phức tạp như mút, nuốt, tạm dừng và tiếp tục lại toàn bộ quá trình liên tục bé sẽ tiêu hao nhiều năng lượng. Sau khi bú, bé sẽ ngủ trong vài giờ trước khi thức dậy vì đói.

Dạ dày bé không thể tiêu thụ quá nhiều sữa cùng một lúc vì vậy nên cho bé bú thường xuyên. Nếu cho bé bú sữa mẹ thì tốt nhất là nên cho bé bú mỗi 2 tiếng một lần. Nếu bú sữa bình thì khoảng thời gian giữa các lần bú là 3 đến 4 tiếng. Điều quan trọng là không ép buộc một chế độ ăn thường xuyên ở tuần thứ 3. Bạn hãy thực tế và đừng kì vọng quá nhiều.

Bé 3 tuần tuổi rất dễ chìm vào giấc ngủ, thường là sau khi bú hay khi bạn ôm ấp chúng. Một bụng sữa ấm như một liều thuốc an thần tự nhiên để bé ngủ yên giấc.

Khi đói bé không thể ngủ yên mà có xu hướng tìm sữa. Nếu bé không ngủ yên giữa các cữ ăn, hãy kiểm tra lại với y tá/bác sĩ để chắc rằng bé đã lấy lại trọng lượng lúc sơ sinh của mình. Thông thường sẽ mất khoảng 2 tuần sau khi sinh nhưng cũng có thể lâu hơn trong trường hợp sinh non hay biến chứng.

Quấn và bọc tã cho bé trước khi cho bé vào giường hoặc cũi. Một tấm chăn vải muslin hay cotton sẽ giúp bé cảm thấy an toàn hơn và cũng giúp kìm lại cơn phản xạ giật mình. Hãy nhớ đặt bé nằm ngửa, đây là một cách giảm nguy cơ đột tử ở trẻ em (SIDS).

Thái độ

Các phản xạ của trẻ sơ sinh rất rõ ràng như giật mình, nút, nắm chặt và phản xạ bước, những phản xạ tự nhiên xuất phát từ sâu bên trong não. Mỗi phản xạ sẽ mất đi vào những thời điểm và độ tuổi khác nhau nhưng phản xạ giật mình thì lại theo bé suốt đời.

Đến thời điểm này, trẻ 3 tuần tuổi có thể sẽ ngủ ít hơn. Chúng bắt đầu trả lời lại giọng nói của bạn, cố gắng tập trung nhìn vào khuôn mặt của bạn, tìm kiếm hoặc hình dung khuôn mặt bạn với những điểm nổi bật.

Đây vẫn là thời gian khám phá và làm quen dành cho mọi người. Sẽ có lúc bạn cảm thấy mình hiểu bé từ những phản ứng hoặc những cử chỉ vẫn còn xa lạ với bạn.

Quấn tã

Khi bạn đang cho con bú, kể từ khi bé bắt đầu nút thì tã bắt đầu đầy. Đây là một phản xạ tự nhiên và sẽ đi vào nề nếp trong vài tuần. Một số cha mẹ chọn không thay tã cho bé trước khi bú vì việc tã bẩn là điều chắn chắn xảy ra, miễn sao bé không hăm tã và da không bị tổn thương.

Tìm ra cách thay tã cho trẻ sơ sinh hiệu quả như: đặt tã ở vài nơi trong nhà để thuận tiện hơn thay vì chỉ đặt ở một chỗ cố định hay bạn cũng có thể khuyến khích chồng thường xuyên thay tã cho bé.

Chăm sóc cuống rốn

Cuống rốn của bé 3 tuần tuổi bây giờ đã rụng, tuy nhiên, có thể để lại một diện tích nhỏ đỏ ở trung tâm rốn. Trừ khi rốn có mùi không bình thường, và ẩm ướt hoặc da xung quanh màu đỏ, nếu không bạn không cần bận tâm. Qua thời gian và tiếp xúc với không khí, vùng da này sẽ hoàn toàn được chữa lành.

Một số trẻ sơ sinh bị thoát vị (sa ruột) nhỏ trong rốn. Thoát vị rốn xảy ra khi một phần ruột lồi ra khỏi vị trí bình thường của nó trong cơ thể. Nếu bạn lo lắng, hãy kiểm tra với bác sĩ hoặc bác sĩ nhi khoa của bé. 

Vệ sinh

Bạn không cần thiết tắm rửa hàng ngày cho bé 3 tuần tuổi, nhưng đây có thể là một kinh nghiệm rất dễ chịu cho cả hai mẹ con. Nếu con bạn chưa được nằm yên và không muốn ngủ, tắm nước ấm có thể là một cách đáng yêu để thư giãn. Một số bé không thích cảm giác tiếp xúc trực tiếp vào cơ thể. Đặt một chiếc khăn ấm trên bụng bé khi đặt bé vào chậu tắm có thể giúp bé cảm thấy an toàn hơn.

Bạn cũng cần chú ý chăm sóc vệ sinh của bản thân. Điều quan trọng là phải tắm ít nhất một lần một ngày, nếu không hai lần, đặc biệt nếu bạn vẫn còn có chảy máu âm đạo. Bạn sẽ mất đến sáu tuần trước khi bạn cầm máu nhưng không cần bận tâm nếu điều đó kết thúc trước thời gian này.

Rửa tay là một phần quan trọng của vệ sinh hàng ngày với một em bé sơ sinh. Sản phẩm như dung dịch kháng khuẩn tự nhiên Kleenex® Natural Antibacterial Hand Sanitiser có thể hữu ích nhưng phải cẩn thận rửa kĩ và sau đó lau khô tay của bạn nhất là trước khi ăn và sau khi thay tã.

Những cảm xúc của bạn

Bạn có thể cảm thấy một chút mệt mỏi và kiệt sức khi bé được 3 tuần tuổi. Sự phấn khích ban đầu được lắng xuống và thực tế việc có em bé ảnh hưởng rất lớn đến các thành viên trong gia đình. Sau nhiều tháng mong chờ sự chào đời của bé, bạn có thể cảm thấy thất vọng và một chút trống rỗng, đây là một cảm xúc bình thường và nó không có nghĩa là bạn không biết ơn vì sự hiện diện của bé.

Bạn có thể cảm thấy dễ dàng rơi nước mắt. Nhìn vào em bé, nghe tiếng khóc, cho ăn và ôm ấp chúng có thể tiếp thêm sức mạnh và mang lại những cảm xúc mạnh mẽ, cứ khóc nếu bạn muốn. Trừ khi bạn đang cảm thấy đau khổ và không hưởng thụ những tuần đầu, một số cảm xúc như khóc và dao động là hoàn toàn bình thường.

Hãy nhớ chăm sóc bản thân và yêu cầu sự giúp đỡ từ bạn đời và gia đình khi cần. Đôi khi mọi người chỉ mãi quan tâm đến em bé mà quên mất rằng người mẹ cũng cần được quan tâm, chăm sóc.

Đừng quá kì vọng rằng mình là một chuyên gia, không ai là chuyên gia cả. Bạn có thể sẽ thử và mắc phải sai lầm trước khi tìm thấy những điều phù hợp cho bạn và bé.

Phục hồi thể chất

Đừng mong đợi rằng cơ thể bạn trông giống trước khi bạn có em bé. Bụng bạn vẫn sẽ bị phình to và nhão, thậm chí một số người trông như thể họ vẫn đang mang thai ở giai đoạn này. Qua thời gian, cơ thể bạn sẽ trở về kích thước bình thường, nhưng hầu hết phụ nữ, mang thai không thay đổi hình dạng và trương lực cơ, đặc biệt là ở vùng bụng. 

Vai trò của người cha

Hãy cho bạn đời của bạn thời gian và không gian để phát triển mối quan hệ đặc biệt với bé. Ngay cả khi bạn đang cho bé bú thì anh ấy có thể giúp bạn thay tã, vỗ lưng và ru bé ngủ sau khi ăn.